Học Mỹ thuật không chỉ mang lại cảm nhận nghệ thuật cho trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích tổng hợp không ngờ.

Kỹ năng vận động

Việc cầm cọ hay vẽ nguệch ngoạc lên giấy bằng bút màu, tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất cần thiết đối với sự phát triển kỹ năng vận động tinh ở trẻ nhỏ. Nhiều chương trình giáo dục mầm non chú trọng cho bé chơi với đất nặn và tập sử dụng kéo làm thủ công, vì nó sẽ giúp bé rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay, cần thiết để bé tập viết sau này.

 

Làm quen với việc sử dụng kéo sẽ giúp bé tăng sự khéo léo cần thiết khi tập viết

Phát triển ngôn ngữ

Trẻ có thể học được nhiều từ mới về màu sắc, hình dáng cũng như hành động khi vẽ hay tham gia các hoạt động mỹ thuật khác. Khi bé được 1 tuổi, ba mẹ có thể cùng bé thực hiện những hoạt động đơn giản như vò 1 tờ giấy và gọi đó là “bóng”. Lớn hơn, hãy khuyến khích bé kể chuyện, giới thiệu về tác phẩm của mình hoặc nêu cảm nhận khi xem tranh của các họa sĩ trong bảo tàng.

 

Ra quyết định

Học Mỹ thuật có thể rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện ở trẻ. Được trải nghiệm tự đưa ra những sự lựa chọn, những quyết định khi học vẽ, trẻ sẽ mạnh dạn hơn trong việc đưa ra quyết định và giải quyết những tình huống thực tế trong cuộc sống.

Tại lớp vẽ,  trẻ luôn được khuyến khích tự suy nghĩ, khám phá, thử nghiệm các ý tưởng mới, góp phần kích thích phát huy sự sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề ở trẻ.

 

Tư duy hình tượng

Việc vẽ tranh, nặn hình đất sét, xâu chuỗi hạt kích thích phát triển tư duy về thị giác, không gian. Trước khi biết đọc, trẻ đã có thể tiếp nhận thông tin thị giác qua những hình ảnh minh họa, những vật thể. Ngày nay trẻ học được nhiều về hình ảnh so với bố mẹ chúng trước đây.

Trẻ cần được biết nhiều về thế giới hơn là chỉ học về những con số hay chữ cái. Mỹ thuật có thể giúp trẻ hiểu, bình phẩm, sử dụng thông tin thị giác để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Kiến thức về hội họa, như hiểu biết về những biểu tượng, đặc biệt quan trọng để giúp trẻ có thể trở thành người tiêu dùng thông minh trong thế giới đầy những thương hiệu, logo quảng cáo.

Óc sáng tạo

Khi trẻ được khuyến khích thể hiện bản thân, mạnh dạn khám phá, thử nghiệm những điều mới trong khi học mỹ thuật, chúng sẽ phát triển kỹ năng tìm tòi, đổi mới, điều cực kỳ quan trọng khi chúng trở thành người lớn.

Xã hội ngày nay cần những người luôn suy nghĩ, cải tiến, tìm kiếm những thứ mới, chứ không phải người chỉ biết tuân theo những chỉ dẫn, lối mòn. Nghệ thuật khuyến khích trải nghiệm, sáng tạo và làm mọi thứ tốt đẹp hơn.

Với phương pháp giảng dạy của giáo viên chuyên tạo hình  luôn hướng tới phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của trẻ nhỏ, không gò ép bé vẽ hoặc tô màu theo mẫu.

 

Sáng tạo không áp đặt – Tôn trọng sự khác biệt

Hiểu biết về văn hóa

Chúng ta đang sống trong một xã hội đa dạng về văn hóa. Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, trẻ có thể hình thành nhận thức và hiểu biết về văn hóa. Trẻ được tìm hiểu và trải nghiệm về văn hóa Việt Nam và thế giới thông qua những chủ đề thú vị và bổ ích của Lớp Vẽ 

 

Nâng cao khả năng học tập

Những nghiên cứu gần đây cho thấy có sự tương quan giữa nghệ thuật và các thành tích khác. Những đứa trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động nghệ thuật (3 giờ mỗi ngày, 3 ngày mỗi tuần trong 1 năm) sẽ có thành tích học tập tốt hơn đến 4 lần so với những đứa trẻ không tham gia hoạt động nghệ thuật nào.

Trẻ sẽ thể hiện tốt hơn trong các cuộc thi về khoa học, toán hoặc viết luận, làm thơ.